อาหารประเทศฟิลิปปินส์
อโดโบ้ (Adobo)
สตูว์ไก่อโดโบ้
สะโพกไก่ 800 กรัม
น้ำมัน 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 250 มล.
น้ำส้มสายชู 250 มล.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำเปล่า 250 มล.
หอมใหญ่ 60 กรัม
กระเทียบ 6-7 กลีบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ
พริกไทยขาว 5 กรัม
ขิง 25 กรัม
สะโพกไก่ 800 กรัม
น้ำมัน 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 250 มล.
น้ำส้มสายชู 250 มล.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำเปล่า 250 มล.
หอมใหญ่ 60 กรัม
กระเทียบ 6-7 กลีบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ
พริกไทยขาว 5 กรัม
ขิง 25 กรัม
วิธีทำ
1.ขิงหั่นเป็นแว่น ๆ หอมใหญ่ก็นำไปหั่นเต๋าเล็ก ๆ นะค่ะ ส่วนกระเทียบก็บุบเตรียมไว้
สำหรับเนื้อไก่นำไปทอดในกระทะพอสุกเล็กน้อยค่ะ
2.นำน้ำเปล่าผสมกับเครื่องปรุงรสที่เหลือทั้งหมดเทรวมกันเลยค่ะ
อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะค่ะเพราะแจงก็ไม่ได้ใส่ปริมาณตามที่คุณพลบอกเป๊ะ ๆ หรอกค่ะ
ใส่ไก่ตามด้วยขิง หอมใหญ่ กระเทียม พริกไทยลงไปเปิดไฟเคี่ยวทิ้งไว้ 30 นาที หรือจนไก่นุ่ม
1.ขิงหั่นเป็นแว่น ๆ หอมใหญ่ก็นำไปหั่นเต๋าเล็ก ๆ นะค่ะ ส่วนกระเทียบก็บุบเตรียมไว้
สำหรับเนื้อไก่นำไปทอดในกระทะพอสุกเล็กน้อยค่ะ
2.นำน้ำเปล่าผสมกับเครื่องปรุงรสที่เหลือทั้งหมดเทรวมกันเลยค่ะ
อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะค่ะเพราะแจงก็ไม่ได้ใส่ปริมาณตามที่คุณพลบอกเป๊ะ ๆ หรอกค่ะ
ใส่ไก่ตามด้วยขิง หอมใหญ่ กระเทียม พริกไทยลงไปเปิดไฟเคี่ยวทิ้งไว้ 30 นาที หรือจนไก่นุ่ม
อ้างอิง : http://nanafood.myreadyweb.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น